หม้อไอน้ำ (boiler)

 

          หม้อไอน้ำ หรือที่รู้จักกันในชื่อใหม่ว่าหม้อน้ำ (Boiler) คืออุปกรณ์ที่บรรจุน้ำอยู่ภายในและใส่เชื้อเพลิงเข้าไเพื่อเผาไหม้ให้พลังงานความร้อน แล้วถ่ายเทความร้อนให้น้ำจนกระทั้งได้ไอน้ำที่มีความดันตามที่ต้องการ ทำให้ต้องผลิตหม้อไอน้ำเป็นภาชนะความดันเพื่อให้ทนต่อความดันได้ พลังงานจากไอน้ำที่ได้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านความร้อนและกำลังงานในกิจการต่างๆ เช่น การทำน้ำร้อนในโรงแรม การรีดผ้าอบผ้าในโณงพยาบาล การผลิตไฟฟ้าในโรงจักรไฟฟ้า และการฆ่าเชื้อในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น

          เมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว ฮีโร่แห่งอเล็กซานเดรียได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ทำงานด้วยไอน้ำมาใช้ประโยชน์ และพัฒนาให้มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพดีขึ้นเป็นลำดับโดยนักประดิษฐ์หลายท่านจนกระทั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการผลิตหม้อไอน้ำแบบแพคเกจที่ได้จัดอุปกรณ์ประกอบหม้อน้ำให้ไว้อย่างครบถ้วนเพื่อให้สะดวกต่อการติดตั้ง และเป็นที่นิยมตราบเท่าทุกวันนี้ โดยทั่วไปหม้อน้ำ จะประกอบด้วยระบบต่างๆ ดังนี้

  • ระบบป้อนน้ำ ประกอบด้วย ปั้มน้ำ ถังน้ำ
  • ระบบเชื้อเพลิง ประกอบด้วย ถังน้ำมัน ป้ัมน้ำมัน หัวเผา หรือหัวฉีด
  • ระบบลม ประกอบด้วย พัดลม ปล่อง
  • ระบบวัดและควบคุม ประกอบด้วย อุปกรณ์วัดระดับน้ำ สวิทย์ความดัน อุปกรณ์ตรวจการติดไฟในห้องเผาไหม้ อุปกรณ์ตรวจวัดค่าการนำไฟฟ้าของน้ำ
  • ระบบความปลอดภัย ประกอบด้วย อุปกร์ต่างๆ ในระบบวัดและควบคุม รวมทั้งเซฟตี้วาล์ว

          หม้อน้ำสามารถจำแนกออกด้วยเกณฑ์ต่างๆ เช่น ตามโครสร้าง ตามขนาด ตามความดัน และอุณหภูมิ หรือตามชนิดเชื้อเพลิง เป็นต้น และวิธีจำแนกที่นิยมมาก คือ จำแนกหม้อไอน้ำเป็นชนิดท่อน้ำและท่อไฟ โดยดูว่าภายในท่อมีน้ำอยู่หรือมีไฟอยู่ ถ้าท่อมีน้ำอยู่เรียกว่าท่อน้ำ ถ้าท่อมีก๊าซร้อนอยู่เรียกว่าท่อไฟ 

บทความจากหนังสือหม้อไอน้ำ  กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

About us

Vision & MissionSample Image

S Power Team ผู้นำในการให้คำปรึกษา, ออกแบบระบบการใช้พลังงาน, บริการจัดการ และจัดหาอุปกรณ์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน โดยให้บริการอย่างครบวงจร

บริษัท เอส พาวเวอร์ ทีม จำกัด 1471/20 ซ.พัฒนาการ 31/1 ถนนพัฒนาการ สวนหลวง สวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 ประเทศไทย Tel:02-3128792-3 Fax:02-3128794